Chống DDoS cho VPS, Chống DDoS cho server Windows

Chống DDoS cho VPS, Chống DDoS cho server Windows

 

Làm thế nào chống DDoS cho VPS?

 

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chống DDoS cho VPS chạy trên hệ điều hành Linux (Ubuntu, Centos, Redhat,..),

Đối với chống DDoS cho Windows, về nguyên lý cũng tương tự

Đa số nhu cầu các bạn dùng VPS để chạy Website và khi bị đánh DDoS không biết kẻ tấn công đánh bạn theo đường nào để chặn, mình xin chia sẻ như sau:

Thực ra chống DDoS cho VPS rất đơn giản

Điều quan trọng thứ 1: Bạn cần hiểu trên VPS bạn đang chạy những dịch vụ gì và port dịch vụ tương ứng là gì.

Những dịch vụ nào sẽ phơi ra bên ngoài (public), những port nào không nên.

Đề cập tới dịch vụ sử dụng nhiều nhất là Website chẳng hạn,

 • Apache thường chạy ở port 80 hoặc 443 ->  Thông thường sẽ phơi port này ra bên ngoài ra Internet để người dùng truy cập vào
 • Mysql thường chạy ở port 3306  -> Port này nhiều bạn để public do quá trình cài đặt mặc định theo phần mềm. Lưu ý đặc biệt không nên để public, rất dễ bị hack và xâm nhập.

Hãy vào setting trên Mysql và listen sang IP 127.0.0.1, phiên bản mới của mysql-server thường đặt config cấu hình tại: 

/etc/mysql/mysql.conf.d/mysqld.cnf

bind-address            = 127.0.0.1

Điều quan trọng thứ 2:  Đừng phơi (public) bất cứ dịch vụ nào khác ra bên ngoài Internet, chỉ public cổng dịch vụ Web (80, 443)

Nếu chẳng may phải public dịch vụ khác như SSH (truy cập từ xa) thì hãy dùng key để xác thực

Đến lúc này, hãy đảm bảo VPS của bạn chỉ public port Website 80, 443 thôi nhé.

Như vậy mình có thể đảm bảo với bạn, tấn công DDoS TCP chỉ nhắm vào port 80, 443, giờ thì chặn DDoS trên 2 port này là xong.

 

Cách ngăn chặn DDoS trên VPS vào dịch vụ Web đúng cách

Nhiều bạn cài phần mềm như Firewall trên VPS để giới hạn truy cập với hi vọng ngăn chặn truy cập DDoS. Cách này cũng đỡ được phần nào nhưng chưa đúng do phần mềm Firewall sẽ chặn theo nguồn IP.

Bạn hãy thử nghĩ nhiều người trong 1 cơ quan hay 1 tòa nhà dùng chung 1 IP WAN thì như thế nào, bạn sẽ vô tình chặn rất nhiều người vào dịch vụ của bạn.

Thêm nữa, với bộ rule firewall không tối ưu sẽ làm request vào dịch vụ trên máy chủ chậm hơn, đồng thời dẫn tới tài nguyên CPU trên VPS tăng cao.

 

Nên chặn DDoS bằng cách nào?

Hãy chặn tại máy của người dùng cuối, bằng cách nhận dạng người dùng theo cookie, user-agent,…

Có nhiều công cụ hỗ trợ việc này, cách phổ biến bạn dùng Nginx làm ứng dụng Web có thể dùng module nginx là ratelimit

Cách này yêu cầu tính kỹ thuật và đặt ngưỡng limit cho đúng.

Còn 1 cách khác, bạn có thể dùng Free tài khoản chống DDoS của TABATECH hoặc CloudFlare, tham khảo hướng dẫn

Hướng dẫn đăng ký chống DDoS miễn phí

Cơ chế chống DDoS của CloudFlare và TABATECH giống nhau ở chỗ họ sẽ là Proxy ở giữa và hứng chịu toàn bộ tấn công giúp bạn,

 • Với CloudFlare, họ sẽ phân phối nội dung Web của bạn đi nhiều máy chủ nước ngoài để tăng khả năng chịu đựng cuộc tấn công đi nhiều vị trí. Có thể Web với nội dung thay đổi liên tục sẽ khá lâu để nội dung của bạn tự động được update, và do server của họ ở nước ngoài nên tốc độ truy cập từ Viet Nam sẽ chậm hơn một chút.
 • Với TABATECH, sẽ giới hạn truy cập tại người dùng cuối và bổ sung tầng cache tăng tốc độ Website của bạn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách chặn DDoS trên VPS sao cho hiệu quả. Đối với bạn bảo vệ sản phẩm thương mại nên cân đối sử dụng giải pháp tối ưu, tránh chặn DDoS ok nhưng chặn nhầm sang nhiều người dùng khác.

Hướng dẫn chống DDoS miễn phí trên TABATECH

Hướng dẫn chống DDoS miễn phí trên TABATECH

Bảo vệ Website, máy chủ của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS. Bài viết này sẽ hướng dẫn làm thế nào để kích hoạt bảo vệ miễn phí chặn các cuộc tấn công DDoS.

TABATECH bảo vệ bạn khỏi tấn công DDoS qua hệ thống lọc DDoS Smart-Fillter, và dùng lớp Cache (bộ nhớ đệm) để tăng khả năng chịu đựng cuộc tấn công.

 

Bước 1: Bạn cần có 1 tài khoản

Đăng ký Tại đây

Bước 2: Đăng ký gói DDoS Free

Truy cập bảng giá tại https://tabatech.vn/bang-gia-chong-ddos/

Và ấn nút “Đăng ký”

Read More »

Cách phòng chống tấn công DDoS hiệu quả – phần 2

Cách phòng chống tấn công DDoS hiệu quả – phần 2

Phần trước chúng ta đã đề cập tới tấn công DDoS là gì và các dạng tấn công của chúng, các bạn có thể xem lại phần 1 tại đây: 

Cách phòng chống tấn công DDoS hiệu quả – phần 1

Phần 2 sẽ đề cập tiếp về cách thức phòng chống và triển khai hệ thống chống DDoS

 

Cách phòng chống tấn công từ chối dịch vụ DDoS

 

Cách đơn giản hiệu quả mà chúng tôi thực hiện là ngắt kết nối máy nạn nhân khỏi mạng BootNet của tin tặc. TABATECH.VN chia thành 3 nhóm giải pháp chống tấn công DDoS:

 

Phòng chống DDoS theo thời điểm xử lý tấn công

 

Thời điểm trước khi xảy ra tấn công DDoS:

Tại các bước này thực hiện các công việc về phòng vệ, ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra. Các bước thực hiện đó là:

 

 • Rào chính sách bảo mật chặt chẽ.
 • Cập nhật hệ thống và vá lỗ hổng thường xuyên.
 • Có hệ thống theo dõi realtime bất thường xảy ra trong hệ thống và cảnh báo khi có sự cố.

 

Thời điểm trong khi bị tấn công DDoS

 

Các công việc ở bước này là phát hiện, nhận dạng và ngăn chặn tấn công càng nhanh càng tốt để dịch vụ vẫn hoạt động được.

 

Thời điểm sau khi xảy ra tấn công DDoS

 

Đây là các bước thực hiện sau khi cuộc tấn công đã xảy ra, bao gồm lần dấu vết và truy tìm nguồn gốc cuộc tấn công. Cần truy tìm theo log ghi nhận được để phân tích và ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm ẩn có thể xảy ra sắp tới.

 

Phòng chống DDoS theo vị trí triển khai

 

 

Triển khai tại gần mạng nguồn tấn công:

 

Đây là phương pháp triển khai nhằm cách ly mạng BootNet tham gia tấn công DDoS, các biện pháp bao gồm:

 • Lọc gói tin giải mạo tại Router/Switch/Gateway/Modem
 • Sử dụng tường lửa hoặc proxy có thể nhận dạng và giới hạn các gói tin không hợp lệ.

 

Triển khai tại gần “mạng đích” tấn công:

 

Phương pháp này cũng thực hiện tại Router/Swtich/gateway/Modem, nhưng ở gần mạng đích của máy tính bị tấn công, các biện pháp bao gồm:

 • Nhận diện IP và các yêu cầu giả mạo.
 • Tiếp tục lọc và đánh dấu gói tin hợp lệ hay không hợp lệ để hệ thống bị tấn công có thể nhận diện được gói tin nào hợp lệ và gói tin nào đang tấn công. Các kỹ thuật thực hiện ở bước này gồm: Lọc IP theo history log, lọc IP theo kết nối đồng thời, tỷ lệ gói tin truyền qua theo địa chỉ IP.

 

Triển khai tại đích tấn công.

 

Tương tự tại vị trí này cũng thực hiện trên Router/Swtich/gateway/Modem và khiển khai trên máy chủ (máy bị tấn công). Các biện pháp bao gồm: lọc gói tin và phát hiện các gói tin độc hại.

 

Phòng chống DDoS theo giao thức mạng

 

Phòng chống DDoS tại tầng TCP

 

 • Lọc gói tin dựa theo địa chỉ IP, theo các chính sách đã được thiết lập sẵn.
 • Tăng Backlogs size để tăng khả năng chấp nhận kết nối mới của hệ thống máy đích.
 • Giảm thời gian chờ nhận gói tin xác thực kết nối TCP-ACK, giúp máy chủ hủy bỏ các kết nối không được xác thực trong khoảng thời gian ngắn, điều này giúp giải phóng lượng tài nguyên đang bị chiếm dữ của các kết nối ko tin cậy.
 • SYN Flood là một dạng tấn công từ chối dịch vụ dựa theo giao thức TCP thường gặp, để chặn được hiệu quả có thể dùng cách sử dụng SYN Cookies với mục đích chỉ cấp tài nguyên cho những yêu cầu hợp lệ.

 

Phòng chống DDoS tại tầng ứng dụng

 

 • Giới hạn tối thiểu các hành vi truy cập, ví dụ như giới hạn kết nối đồng thời truy cập từ 1 IP hay giới hạn tỷ lệ kết nối không quá 100 request trong 1 phút. Nếu quá ngưỡng này truy cập sẽ bị block.
 • Coi log trong Log ứng dụng là công cụ chính để rà soát các bất thường, hành vi rà quét.

 

 Kết luận:

 

DDoS là dạng tấn công mạng nguy hiểm, hiện chưa có giải pháp tổng quát cụ thể nào để phòng chống tấn công DDoS do tính phức tạp tinh vi của chúng. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta nên rào chính sách bảo mật chặt chẽ trên hệ thống của mình, hãy nhớ “phòng hơn chống”, hãy là người chủ động trước sự phá hoại của tin tặc.

Tùy vào tính huống kẻ tấn công thực hiện để lên phương án phòng chống, kiểm tra xem chúng đánh vào tầng nào (TCP, Application,..), đánh theo cơ chế nào từ đó xem hệ thống chúng ta có lỗ hổng gì không, chắc chắn sẽ có cách thích hợp để xử lý chúng.
Về ngăn chặn loại tấn công SYN Flood, chúng tôi sẽ hướng dẫn ở loạt bài sau, bạn có thể đăng ký ở cuối trang để nhận bài viết mới và tin bảo mật từ TABATECH.VN

 

Bộ lọc chống DDoS

Bộ lọc chống DDoS

Bộ lọc chống DDoS website

Tấn công DDoS là dạng tấn công thường làm tê liệt website hoặc tê liệt hệ thống mạng, Hình thức tấn công DDoS tập trung hầu hết ở ở tầng mạng, TCP và tầng ứng dụng.

Chống DDoS tầng thấp (tầng mạng, tầng TCP)

Có những cuộc tấn công UDP Reflection chúng tôi ghi nhận lên tới 40Gbps, trong khi băng thông hệ thống chỉ 30Gbps. Với hệ thống không trang bị khả năng chống DDoS tốt rất dễ bị sập

Read More »

Cách phòng chống tấn công DDoS hiệu quả – phần 1

Cách phòng chống tấn công DDoS hiệu quả – phần 1

 

Hôm nay TABATECH.VN đưa ra cách nhìn nhận tổng quát về dạng tấn công DDoS và đi sâu vào giải pháp để phòng chống dạng tấn công này. Đây là những kinh nghiệm vận hành từ đội ngũ chuyên gia bảo mật TABATECH.VN, mong có thể mang đến cộng đồng cách nhìn rộng và tổng quan về cách phòng chống tấn công DDoS.

      Ở Việt Nam có rất nhiều website từng bị tấn công DDoS gây thiệt hại rất lớn, có những lúc bị tiêu thụ hết 10Gbps thậm chí 30Gbps băng thông Internet tiêu biểu như dantri.com.vn, vietnamnet.vn, muachung.vn, tuoitre.com.vn,.. Tấn công DDoS tấn công vào hạ tầng dịch vụ của các báo lớn, các tổ chức chỉnh phủ,.. nhằm một mục đích nào đó.

      Đối với những Sysadmin quản trị hệ thống có nhiều kinh nghiệm cũng không khỏi lúng túng khi gặp loại tấn công DDoS trên hệ thống mình quản lý. Lý do: vì chúng đa dạng, thực hiện trên quy mô lớn, tính chất phân tán và có thể kẻ tấn công thực hiện nhiều loại tấn công cùng một lúc. Do vậy hiện cũng không có giải pháp toàn diện cụ thể nào để ngăn chặn loai tấn công này.

 

Tấn công DDoS là gì? và Tấn công DoS là gì?

 

 

    Tấn công từ chối dịch vụ Distributed Denial-of-Service (viết tắt là DDoS) là dạng tấn công nhằm gây cạn kiện tài nguyên hệ thống máy chủ và làm ngập lưu lượng băng thông Internet, khiến truy cập từ người dùng tới máy chủ bị ngắt quãng, truy cập chập chờn, thậm chí làm tê liệt hệ thống.
Đây là dạng tấn công phổ biến và đã xuất hiện từ rất lâu, chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thêm tại Wiki

Tấn công DoS là gì?, Thực chất DDoS ta vừa định nghĩa là 1 kiểu tấn công của DoS, DoS đơn giản hơn do chúng chỉ sử dụng 1 máy tính và 1 kết nối internet để tấn công. Vì vậy tính nguy hại của DoS thấp hơn nhiều so với DDoS và cũng dễ tìm được kẻ tấn công hơn.

 

Các dạng tấn công từ chối dịch vụ

 

DDoS là dạng tấn công rất phức tạp, nhiều chuyên gia bảo mật tiếp cận chúng theo các cách khác nhau.Theo một cách dễ hiểu nhất, TABATECH.VN phân loại theo 2 dạng:

 

1. Dạng tấn công DDoS gây ngập lụt (Flooding attacks)

 

Ở dạng này kẻ tấn công sẽ gửi lượng lớn gói tin hợp lệ tới máy tính nạn nhân và làm máy nạn nhân phải hoạt động hết công suất, tiêu thụ lượng tài nguyên đáng kể CPU, RAM, Disk IO, băng thông mạng. Điều này khiến người dùng hợp lệ truy cập bị gián đoạn.
Các gói tin hợp lệ gửi tới máy nạn nhân được huy động từ mạng BootNet do tin tặc tạo ra từ rất rất nhiều máy tính bị nhiễm mã độc Trojan. Các máy bị nhiễm mã độc sẽ bị điều khiển của tin tặc, gửi những yêu cầu như http://victim.computer, với mô hình BootNet chứa rất nhiều máy tính bị nhiễm như vậy thì khi tấn công sẽ làm hệ thống đích bị suy yếu rất lớn.

 

2. Dạng tấn công DDoS kiểu Logic (Logical Attacks)

 

Kẻ tấn công sẽ lợi dụng lỗ hổng giao thức và lỗ hổng ứng dụng trên máy nạn nhân để thực hiện tấn công tràn không gian bảng kết nối khiến người dùng hợp lệ không thể truy cập được dịch vụ.
Ví dụ dạng tấn công SYN Flood: Kẻ tấn công dùng phương pháp logic gửi lượng lớn gói tin khởi tạo kết nối TCP-SYN, kẻ tấn công sẽ dựa vào quá trình bắt tay 3 bước (handshake 3- wiki htttp) để gửi một lượng lớn gói tin khởi tạo kết nối SYN làm đầy bảng kết nối trên máy nạn nhân.

(trên Linux bảng này gọi là conntrack Table)

Sau khi hiểu về hình dạng loại tấn công DDoS, chúng ta sẽ dựa vào đó để ngăn chặn.
Cách phòng chống tấn công DDoS cũng đa dạng như cách kẻ tấn công thực hiện chúng.

Hướng dẫn bảo mật wordpress

Hướng dẫn bảo mật wordpress

 

      Website sử dụng nền tảng WordPress giờ đã là một xu thế trên thế giới, cộng đồng người dùng hay các công ty sử dụng nó, đóng góp hay kinh doanh qua các plugin, code, theme,..

      WordPress có tính mở, và chắc chắn rồi code của nó luôn có lỗ hổng, điều này được minh chứng qua nhiều phiên bản wordpress phát hành luôn đi kèm với bản vá security fix, và hầu hết các lỗ hổng này chúng tôi thấy đều rất quan trọng.

      Để bảo mật một website cần những bước can thiệp tới hệ điều hành, phần cứng, dịch vụ khá phức tạp, đó còn chưa kể tới quá trình kiểm thử hệ thống. Tuy nhiên bảo vệ wordpress có những cách khá dễ dàng mà chỉ cần qua một số click chuột.

Read More »

Hướng dẫn bảo mật website hiệu quả

Hướng dẫn bảo mật website hiệu quả

 

      Bảo mật website là 1 khái niệm rộng, để làm được tốt công việc này đòi hỏi hiểu biết rộng và sâu về nhiều lĩnh vực như mạng (network), hệ thống thông tin (information system) và lập trình (programming).

Nhiều hệ thống thông tin hiện nay thường chỉ áp dụng 1 cách thức bảo mật nào đó như sử dụng tường lửa (firewall) hay đơn giản cài antivirus thì cho rằng hệ thống của họ đã an toàn, có thể chống chọi được hầu hết các mối nguy hại.

      Chỉ như vậy thôi chưa đủ, những kẻ tấn công thường am hiểu về bảo mật. chúng có những cách thức tấn công rất tinh vi nhằm vào một mục đích cụ thể. Cho dù chúng sử dụng cách nào đi nữa, công việc của những nhà quản trị, những người vận hành hệ thống hãy thiệt lập các cơ chế bảo mật để hệ thống được hoạt động an toàn và hiệu quả.

 

Read More »